Nguyên nhân bếp gas bị nhỏ lửa và cách xử lí hiệu quả nhất

Bếp gas không chỉ đóng vai trò là trung tâm của nhà bếp mà còn là nguồn nhiệt cần thiết cho việc nấu nướng. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng gặp phải tình trạng bếp gas bị nhỏ lửa, khiến việc nấu nướng trở nên khó khăn và mất thời gian.

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Trần Gia Phát tìm hiểu về nguyên nhân phổ biến khiến bếp gas giảm áp lực lửa, cùng những giải pháp đơn giản để khắc phục tình trạng này một cách an toàn và hiệu quả.

1. Nguyên nhân bếp gas bị nhỏ lửa

Vì sao bếp ga bị nhỏ lửa? Đây là những lý do khiến cho bếp gas bị lửa nhỏ.

Cách sửa bếp ga lửa yếu
Cách sửa bếp ga lửa yếu

1.1 Rò rỉ khí gas

Rò rỉ khí gas là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng bếp gas bị nhỏ lửa. Cụ thể, đường ống dẫn gas bị lỏng hoặc bị hở sẽ làm rò rỉ khí ra ngoài, không cấp đủ lượng gas cần thiết cho ngọn lửa. 

Bên cạnh đó thì van điều áp là bộ phận điều chỉnh áp suất gas cũng có thể bị hỏng, không điều tiết được áp suất làm cho khí gas không thể chảy đều đến các đầu đốt. Dù là đường ống hay van điều áp bị rò rỉ thì đều khiến bếp gas công nghiệp không được cung cấp đủ lượng khí cần thiết, dẫn tới hiện tượng bếp gas bị nhỏ lửa.

1.2 Lỗi đầu đốt

Đầu đốt là bộ phận quan trọng giúp hỗn hợp khí gas và không khí cháy đốt tạo ngọn lửa. Khi đầu đốt bị lỗi thì sẽ gây ảnh hưởng lớn tới hoạt động đốt của bếp gas bị nhỏ lửa. 

Ngoài ra thì khi đầu đốt bị bẩn hoặc lắp đặt không chính xác hoặc khe hở quá nhỏ đều khiến quá trình đốt bị xáo trộn, không tạo được ngọn lửa ổn định. Thậm chí một số đầu đốt còn bị tắc nghẽn do mỡ bám bẩn, cặn thức ăn, gây khó khăn cho việc đốt cháy và tạo ngọn lửa lớn.

Xem thêm: Thiết bị bếp Á

1.3 Áp suất gas không đủ

Áp suất được coi yếu tố trực tiếp quyết định việc cung cấp khí gas đến các đầu đốt. Nếu áp suất quá thấp sẽ khiến lưu lượng gas không đủ để tạo ngọn lửa to, ổn định. Lỗi van điều áp có thể khiến áp suất giảm sút, hoặc nguyên nhân có thể đơn giản là do bình gas đã cạn hoặc áp suất gas trong bình yếu đi theo thời gian.

1.4 Tắc lỗ thoát khí

Bếp gas đều có các khe, lỗ thoát giúp khí đốt thoát ra ngoài sau khi cháy. Tuy nhiên, do quá trình sử dụng, các khe hở này sẽ dễ bị tắc nghẽn bởi mỡ bẩn, cặn thức ăn. Điều này gây giảm lưu lượng khí đốt tại vùng đốt, làm ngọn lửa yếu đi và nhỏ dần làm bếp ga cháy lửa nhỏ

Ngoài ra, các van hồi khí cũng cần được làm sạch định kỳ để tránh bị tắc nghẽn như các lỗ thoát khí. Khi các lỗ thoát hay van hồi khí tắc nghẽn cũng khiến bếp gas bị nhỏ lửa.

1.5 Hệ thống cấp khí bị tắc nghẽn

Hệ thống cấp khí đóng vai trò dẫn khí gas từ bình gas đến bếp. Khi bộ lọc khí bị lắp ngược hoặc tắc nghẽn bởi bụi bẩn, việc cung cấp khí gas sẽ bị cản trở. Ngoài ra, ống dẫn khí dễ bị tắc bởi cặn, dầu mỡ, gây khó khăn cho luồng khí gas, khiến áp suất và lưu lượng giảm, dẫn đến bếp bị nhỏ lửa. Để đảm bảo cấp khí ổn định, cần vệ sinh hệ thống cấp khí định kỳ.

2. Cách sửa bếp ga bị nhỏ lửa

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết từng bước cách xử lý bếp ga bị nhỏ lửa.

Cách chỉnh gió bếp ga công nghiệp
Cách chỉnh gió bếp ga công nghiệp

2.1 Kiểm tra nguồn cấp gas

Kiểm tra nguồn cấp gas là bước đầu tiên cần làm khi bếp gas bị nhỏ lửa. Cụ thể, hãy kiểm tra bình gas xem còn gas hay đã hết. Nếu bình còn khá nhiều gas nhưng vẫn bị nhỏ lửa thì có thể do đường ống bị rò rỉ. Dùng nước xà phòng để kiểm tra xem có bọt khí tại các điểm nối đường ống không. Nếu thấy rò rỉ, cần liên hệ thợ kỹ thuật để khắc phục.

2.2 Vệ sinh các bộ phận

Các bộ phận như đầu đốt, van cần được lau chùi sạch sẽ. Cặn thức ăn, vết bẩn có thể gây tắc nghẽn các lỗ thoát khí. Ngoài ra, bộ lọc khí cũng cần được tháo ra làm sạch ít nhất 6 tháng một lần. Làm sạch bộ lọc giúp luồng khí lưu thông tốt hơn, hỗ trợ quá trình đốt.

2.3 Kiểm tra đầu đốt và van gas

Sau khi vệ sinh, kiểm tra lại xem đầu đốt có bị lỗi hay hỏng gì không. Đồng thời, kiểm tra kỹ van gas xem hoạt động có bình thường không, có bị kẹt không. Nếu cần, hãy thay thế đầu đốt hoặc van gas để đảm bảo hoạt động tốt.

2.4 Cân chỉnh áp suất gas

Áp suất gas là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới ngọn lửa của bếp. Nếu áp suất quá cao hay quá thấp đều không tốt. Do đó, bước cuối cùng là cân chỉnh áp suất về mức phù hợp để giúp ngọn lửa ổn định. Thông thường, áp suất nên được điều chỉnh trong khoảng 30 – 37 mbar.

Một số lưu ý khi cân chỉnh áp suất:

  • Sử dụng kẹp đo áp kế chuyên dụng
  • Cân chỉnh từng đầu đốt và giữa các đầu đốt có sự cân bằng
  • Kiểm tra áp suất kỹ càng trước và sau khi điều chỉnh

Bằng cách cân chỉnh áp suất phù hợp, bạn sẽ có thể sửa bếp ga cháy nhỏ và giải quyết triệt để tình trạng bếp gas bị nhỏ lửa một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Xem thêm: Bếp hầm công nghiệp đơn đôi

3. Các câu hỏi thường gặp về vấn đề bếp gas bị nhỏ lửa

Đây là các thắc mắc của người dùng về việc bếp ga bị lửa nhỏ.

Cách sửa bếp ga cháy lửa nhỏ
Cách sửa bếp ga cháy lửa nhỏ

3.1 Tại sao bếp gas bị nhỏ lửa?

Trả lời: Bếp gas bị nhỏ lửa thường do rò rỉ khí, áp suất khí kém, đầu đốt bẩn hoặc hỏng, tắc lỗ thoát khí…

3.2 Những dấu hiệu nào cho thấy bếp gas đang gặp vấn đề về lửa?

Trả lời: Dấu hiệu như ngọn lửa yếu, mỏng và nhỏ; đun nấu chậm, thức ăn chín lâu, bếp phát ra âm thanh lạ…

3.3 Làm thế nào để xử lý khi bếp gas bị nhỏ lửa?

Trả lời: Cần kiểm tra nguồn cấp khí, vệ sinh và điều chỉnh các bộ phận của bếp gas. Có thể gọi thợ sửa chữa.

3.4 Bếp gas nhỏ lửa có nguy hiểm không?

Trả lời: Có, bếp gas bị nhỏ lửa rất nguy hiểm, có thể bị rò rỉ khí gây cháy nổ, lãng phí gas và sinh ra khí độc.

3.5 Cần kiểm tra bếp gas định kỳ không?

Trả lời: Có, cần kiểm tra định kỳ 6-12 tháng/lần để đảm bảo an toàn nhằm tránh cho bếp gas bị nhỏ lửa.

4. Trần Gia Phát – Đơn vị chuyên cung cấp thiết bị bếp công nghiệp cao cấp

Trần Gia Phát là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị bếp công nghiệp cao cấp cho nhà hàng, khách sạn và các bếp ăn tập thể như là bếp á 1 họng, bếp á 2 họng, bếp á 3 họngbếp á 5 họng. Với kinh nghiệm hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực này, Trần Gia Phát tự hào là nhà cung cấp thiết bị bếp công nghiệp uy tín, chất lượng cao. Đừng quên theo dõi các bài viết mới nhất của Trần Gia Phát.

Chưa có bình luận nào !!!