Kho lạnh công nghiệp là kho dùng để bảo quản các sản phẩm đông lạnh như thủy sản, nông sản, dược phẩm, thực phẩm rau sạch, hoa nhập nội và ngoại… trong điều kiện làm mát, đông cứng, đảm bảo an toàn và tồn tại lâu hơn. Điểu tìm hiểu chi tiết hơn về kho lạnh cũng như hệ thống làm kho lạnh công nghiệp có cấu tạo như thế nào, thì hãy đọc bài viết bên dưới của Trần Gia Phát.

Kho lạnh công nghiệp Trần Gia Phát
Kho lạnh công nghiệp Trần Gia Phát

1. Kho lạnh là gì

Kho lạnh là một phòng có trang bị thêm máy làm mát, làm lạnh hay làm đông để bảo quản sản phẩm luôn được tươi và hạn chế quá trình bị biến đổi chất lượng, mẫu mã, màu sắc, công dụng.

Kho lạnh công nghiệp thường được áp dụng và các khu công nghiệp, nhà chế biến, kho xưởng của gia đình.

Kho lạnh là gì
Kho lạnh là gì

Điểm nổi bật nhất của kho lạnh là có thể kiểm soát được nhiệt độ bên trong phòng sao cho phù hợp với từng loại sản phẩm khác nhau, trong khoảng thời gian dài.

2. Hệ thống kho lạnh công nghiệp cấu tạo thế nào

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hệ thống lạnh công nghiệp dùng làm kho có nhiều kiểu dáng ,kích thường và mục đích sử dụng hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, cấu tạo của kho lạnh hoàn toàn giống nhau.

2.1 Bộ phận cách nhiệt

Bộ phận cách nhiệt được làm bằng những tấm panel hộp thành. Bộ phận này của kho điện lạnh công nghiệp được chia làm 2 phần:

Phần bên ngoài của tấm có bề mặt nhẵn bóng. Phần này được làm từ inox cao cấp, phụ thêm một lớp sơn tĩnh điện, bọc thêm một lớp sơn PE chống trầy xước, có độ dày khoảng 0.4mm-0.8mm.

Phần bên trong của panel được làm từ vật liệu mút xốp Foam cách nhiệt nhẹ, mục đích để cách nhiệt, cách âm hiệu quả.

2.2 Cửa kho lạnh

Cửa kho lạnh mini hay kho lạnh loại lớn đều được thiết kế với nhiều kiểu dáng khác nhau. Loại cửa được sử dụng phổ biến nhất là phải kể đến là cửa bản lề, cửa trượt và cửa cuốn kho lạnh.

Cửa bản lề kho lạnh: Thường được sử dụng cho kho lạnh có điện tích nhỏ, khối lượng hàng hóa ích có thể di chuyển bằng tay hoặc dùng xe năng thủ công nhẹ. Kích thước Cửa bản lề kho lạnh nhỏ, tiết kiệm được chi phí và tránh hao tổn nhiệt khi ra vào kho.

Cửa trượt kho lạnh: Thường được lắp đặt cho những kho lạnh có diện tích lớn, sử dụng ở những công ty có khối lượng nhập kho và xuất kho lớn, có xe nâng chuyên dùng vận chuyển hàng hóa. Cửa trượt kho lạnh mang cho nhà kho có sự thẩm mỹ, dễ dàng sử dụng, tránh hao tổn nhiệt.

Cửa cuốn Kho lạnh: Thường được sử dụng trong thiết kế kho lạnh để tối ưu năng hạ cửa, theo cơ thế khí nén trọng lực.

2.3 Hệ thống làm lạnh

Đây chính là bộ phận vô cùng quan trọng của kho lạnh công nghiệp, nhiệt độ có đạt chuẩn hay không cần phải phụ thuộc vào hệ thống làm lạnh này.

2.4 Dàn lạnh, dàn nóng

Dàn lạnh được chia thành model tương ứng với nhiệt độ sử dụng trong kho. Dàn lạnh thường được lắp bên trong, chúng có tác dụng làm lạnh các sản phẩm, máy làm kho lạnh tản khí lạnh và xả đá tuyết trong quá trình chạy kho lạnh.

Bên trong dàn lạnh chứa một số bộ phận quan trọng như bức cánh, quạt ly tâm, điện trở xả đá,…

2.5 Hệ thống điều khiển

Hệ thống điều khiển có khả năng kiểm soát và điều chỉnh các hoạt động trong kho. Người sử dụng sẽ cài đặt quy trình làm lạnh tại đây, đồng thời theo dõi nhiệt độ bên trong kho.

Hệ thống kho lạnh công nghiệp
Hệ thống kho lạnh công nghiệp

Bạn sẽ vô cùng bất ngờ với chất lượng của hệ thống thiết bị bếp công nghiệp hiện đại nhất.

3. Phân loại kho đông lạnh theo công dụng

Kho lạnh sơ bộ: Dùng làm lạnh sơ bộ hay bảo quản tạm thời thực phẩm tại các nhà máy chế biến trước khi chuyển sang một khâu chế biến khác.

Kho chế biến: Được sử dụng trong các nhà máy chế biến và bảo quản thực phẩm (nhà máy đồ hộp, nhà máy sữa, nhà máy chế biến thuỷ sản, nhà máy xuất khẩu thịt,…). Chi phí đầu tư kho lạnh sẽ khác nhau như đối với kho lạnh chế biến này sẽ mắc hơn một xíu do các kho lạnh loại này thường có dung tích lớn, cần phải trang bị hệ thống có công suất lạnh lớn. Phụ tải của kho lạnh luôn thay đổi do phải xuất nhập hàng thường xuyên.

Kho phân phối, trung chuyển: Dùng điều hoà cung cấp thực phẩm cho các khu dân cư, thành phố và dự trữ lâu dài. Kho lạnh phân phối thường có dung tích lớn, trữ nhiều mặt hàng và có ý nghĩa rất lớn đối với đời sống sinh hoạt của cả một cộng đồng.

Phân loại kho đông lạnh theo công dụng
Phân loại kho đông lạnh theo công dụng

Kho thương nghiệp: Kho lạnh bảo quản các mặt hàng thực phẩm của hệ thống thương nghiệp. Kho dùng bảo quản tạm thời các mặt hàng đang được doanh nghiệp bán trên thị trường.

Kho vận tải (trên tàu thuỷ, tàu hoả, ôtô): Đặc điểm của kho là dung tích lớn, hàng bảo quản mang tính tạm thời để vận chuyển từ nơi này đến nơi khác.

Kho sinh hoạt: Đây là loại kho lạnh công nghiệp mini dùng trong các hộ gia đình, khách sạn, nhà hàng dùng bảo quản một lượng hàng nhỏ.

4. Phân loại kho lạnh theo nhiệt độ bảo quản

Kho bảo quản lạnh: Nhiệt độ bảo quản nằm trong khoảng -2oC đến 5oC. Đối với một số rau quả nhiệt đới cần bảo quản ở nhiệt độ cao hơn (đối với chuối > 10oC, đối với chanh >4oC). Nói chung các mặt hàng chủ yếu là rau quả và các mặt hàng nông sản.

Kho bảo quản đông: Kho lạnh công nghiệp được sử dụng để bảo quản các mặt hàng đã qua cấp đông. Đó là hàng thực phẩm có nguồn gốc động vật. Nhiệt độ bảo quản tuỳ thuộc vào thời gian, loại thực phẩm bảo quản. Tuy nhiên nhiệt độ bảo quản tối thiểu cũng phải đạt -18oC để các vi sinh vật không thể phát triển làm hư hại thực phẩm trong quá trình bảo quản.

Phân loại kho lạnh theo nhiệt độ bảo quản
Phân loại kho lạnh theo nhiệt độ bảo quản

Kho lạnh đa năng: Nhiệt độ bảo quản là -12oC, buồng bảo quản đa năng thường được thiết kế ở -12oC nhưng khi cần bảo quản lạnh có thể đưa lên nhiệt độ bảo quản 0oC hoặc khi cần bảo quản đông có thể đưa xuống nhiệt độ bảo quản -18oC tuỳ theo yêu cầu công nghệ. Khi cần có thể sử dụng buồng đa năng để gia lạnh sản phẩm. Buồng đa năng thường được trang bị dàn quạt nhưng cũng có thể được trang bị dàn tường hoặc dàn trần đối lưu không khí tự nhiên.

Kho gia lạnh: Được dùng để làm lạnh sản phẩm từ nhiệt độ môi trường xuống nhiệt độ bảo quản lạnh hoặc để gia lạnh sơ bộ cho những sản phẩm lạnh đông trong phương pháp kết đông 2 pha. Tuỳ theo yêu cầu quy trình công nghệ gia lạnh, nhiệt độ buồng có thể hạ xuống -5oC và nâng lên vài độ trên nhiệt độ đóng băng của các sản phẩm được gia lạnh. Buồng gia lạnh thường được trang bị dàn quạt lạnh công nghiệp để tăng tốc độ gia lạnh cho sản phẩm.

Kho bảo quản nước đá: Nhiệt độ tối thiểu -4oC.

5. Những điểm khác biệt giữa kho lạnh với kho thường

Cả hai kho thường và kho lạnh đều là nơi bảo quản, lưu trữ sản phẩm hàng hóa, thực phẩm. Tuy nhiên cả hai vẫn có vài điểm khác biệt như sau:

Đối với kho thường thì không có bảo quản nhiệt độ do đó hàng hóa lưu trữ không có yêu cầu về nhiệt độ, độ ẩm trong quá trình bảo quản.

Đối với kho lạnh thì sẽ có điều chỉnh nhiệt độ theo yêu cầu của mình do đó thiết kế kho lạnh cần có khả năng điều chỉnh vận hành linh hoạt được các điều kiện lưu trữ để giữ cho sản phẩm đảm bảo tình trạng chất lượng sử dụng cao có thể (trước khi vận chuyển đi bán hay phân phối nơi khác).

Sự khác biệt giữa kho lạnh công nghiệp và kho thường
Sự khác biệt giữa kho lạnh công nghiệp và kho thường

6. Ứng dụng của kho lạnh trong sản xuất

6.1 Kho lạnh Bảo quản nông sản

Việt Nam là một trong những quốc gia phát triển mạnh về nông nghiệp, sản lượng hàng năm vô cùng lớn, nên sử dụng kho lạnh công nghiệp bảo bảo nông sản là rất cần thiết, giúp tăng thời gian sử dụng để phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

Nhờ có hệ thống kho lạnh công nghiệp nên các sản phẩm như nông sản, rau củ, hạt,…và những thực phẩm khác, trách đi được hiện tượng ẩm, nát, vỡ, biến chất. Đồng thời còn giữ được các sản phẩm luôn tươi, nâng cao giá trị.

Kho lạnh bảo quản Nông sản
Kho lạnh bảo quản Nông sản

6.2 Kho lạnh thủy sản

Kho lạnh thủy sản là một trong những kho chuyên bảo quản thủy hải sản như cá, mực, tôm, cua,…

Khi lắp đặt kho lạnh công nghiệp cho hải sạn bạn cần chú ý đến nhiệt độ bảo quản bên trong phải đạt đến – 20 oC ± 20 oC. Đối với thủy hải sản có đóng gói bao bì, nhiệt độ bên trong phải đạt chuẩn an toàn thực phẩm theo quy định.

6.3 Kho lạnh bảo quản thực phẩm

Kho lạnh thực phẩm là hệ thống bảo quản các loại thịt, cá, trứng… giúp những thực phẩm này kéo được thời gian sử dụng. Theo nguồn nghiên cứu cho chúng ta thấy, kho lắp kho lạnh công nghiệp để bảo quản thực phẩm đã giúp sử dụng tăng lên từ 18-25%.

Kho lạnh bảo quản thực phẩm
Kho lạnh bảo quản thực phẩm

6.4 Kho lạnh Vacxin và dược phẩm

Theo tiêu chuẩn của quốc tế Dược Phẩm – Vắc Xin trong kho lạnh phải đạt đến nhiệt độ từ +2⁰C ~ +8⁰C. Mục đích giúp bảo quản thuốc có chất lượng tốt nhất.

Kho lạnh là một trang thiết bị không thể thiếu trong ngành y tế. Với tiêu chuẩn của bộ y tế đặt ra, nên việc lựa chọn kho lạnh để lắp đặt cũng phải có yêu cầu cao.

6.5 Kho cấp đông

Kho đông lạnh công nghiệp là một trong những hệ thống giúp làm lạnh nhanh nhất. Nhờ có thiết bị này mà thời gian làm đông khi chuyển vào kho lạnh để lưu trữ được rút ngắn đi. Khi cấp đông nhanh thì giúp giữ được chất lượng ở mức tốt nhất.

7. Lắp đặt kho lạnh công nghiệp có ưu điểm gì

Khi lắp đặt kho lạnh có thể lưu trữ được hàng hóa với số lượng lớn.

Bảo quản thực phẩm, thủy sản, nông sản trong thời gian dài.

Giúp sản phẩm đạt được chất lượng cao nhất.

Chi phí lắp đặt kho lạnh công nghiệp thấp.

Dễ dàng lắp đặt cũng có thể di dời qua nơi khác, thuận tiện cho việc dọn vệ sinh.

Tiết kiệm được tiền điện.

Nhiệt độ bên trong không có thể điều chỉnh tùy theo sản phẩm của mình.

Ưu điểm khi lắp đặt kho đông lạnh
Ưu điểm khi lắp đặt kho đông lạnh

8. Giá kho đông lạnh trên thị trường

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều công ty lớn và nhỏ đang cung cấp dịch vụ lắp đặt và xây kho lạnh công nghiệp cho các doanh nghiệp để lưu trữ hàng hóa với số lượng lớn. Vì thế, giá kho đông lạnh trên thị trường hiện nay cũng thay đổi liên tục. Trong đó, các yếu tố như kích thước, thể tích, kiểu kho lạnh như thế nào và loại kho lạnh là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất cũng như việc lắp kho lạnh giá rẻ. Mỗi công ty lắp đặt kho lạnh sẽ có cách định giá khác nhau, nên xem xét đầy đủ các yếu tố trước khi mới đưa ra quyết định chính xác nhất.

Giá kho đông lạnh trên thị trường
Giá kho đông lạnh trên thị trường

9. Nhà cung cấp kho lạnh công nghiệp TPHCM uy tín

Trần Gia Phát là nhà thầu lắp đặt và thi công kho lạnh chuyên nghiệp trong lĩnh vực thiết kế – thi công – lắp đặt hệ thống kho dông kho lạnh.Chúng tôi với đội ngũ tư vấn viên, kỹ sư thiết kế chuyên nghiệp, quý khách hàng có thể yên tâm về chất lượng và giá cả cho dự án. Tầm nhìn và sứ mệnh của chúng tôi chính là đem đến cho khách hàng dịch vụ có giá trị cao nhất.

Ngoài ra chúng tôi có:

– Hệ thống máy móc, trang thiết bị đảm bảo theo tiêu chuẩn Quốc Tế.

– Đội ngũ nhân viên có trách nhiệm cao, ham học hỏi, có tinh thần nỗ lực phấn đấu.

– Đội ngũ quản lý, kỹ sư có trình độ chuyên môn cao.

– Là đối tác tin cậy của doanh nghiệp tại nước ngoài và các đối tác FDI.

Các sản phẩm chúng tôi cung cấp không chỉ đa dạng về chủng loại và mục đích sử dụng, mà còn rất tiện lợi và dễ sử dụng. Với kinh nghiệm làm kho đông lạnh có tiếng trong ngành sản xuất thương mại kỹ thuật cho thiết bị công nghiệp thì chúng tôi đảm bảo mang đến cho khách hàng dịch vụ chăm sóc khách hàng nhiệt tình, hướng dẫn sử dụng và bảo hành bảo trì dài hạn và hy vọng sẽ đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Nhà cung cấp kho lạnh công nghiệp Trần Gia Phát
Nhà cung cấp kho lạnh công nghiệp Trần Gia Phát

Kho đông lạnh là trang thiết bị rất tiện ích, giúp lưu trữ thật phẩm trong khoảng thời gian lâu dài. Mua ngay sản phẩm của Trần Gia Phát để được nhận những chính sách vô cùng hấp đẫn. Ngoài ra, kho đông lạnh này mà kết hợp với bếp công nghiệp sẽ giúp tạo ra những món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tham khảo ngay bếp công nghiệp hiện đại để tậu thêm một sản phẩm giá trị cho không gian bếp.

Kinh doanh nhà hàng, khách chắc chắn bạn sẽ biết sự hiện diện của Bếp Á cao cấp với độ bền và chất lượng hơn hẳn các loại bếp khác.