GIẢI PHÁP HỆ THỐNG HÚT KHÓI CÔNG NGHIỆP TẠI TRẦN GIA PHÁT

Cả cuộc đời người đầu bếp gắn liền với bếp công nghiệp nơi được coi là tích tụ không khí khá ô nhiễm. Với những khu bếp sử dụng những nguyên liệu rắn (củi, rơm rạ, than đá,…) để đốt lò làm bánh nếu tiếp xúc lâu ngày với khói bếp có thể gặp các vấn đề về đường hô hấp, ung thư phổi, … Do đó, hệ thống hút khói công nghiệp được đánh giá là sản phẩm mang đến những cải tiến vượt trội trong công việc.

Nguy hiểm tiềm ẩn khi không sử dụng hệ thống hút khói công nghiệp

 – Trên thế giới, ô nhiễm do khói bếp là vấn đề thứ tư gây hại cho sức khoẻ của con người, chỉ xếp sau suy dinh dưỡng, khói thuốc lá, ô nhiễm nước. Với những căn bếp hiện đại, nguy cơ của những vấn đề nguy hiểm xảy đến cho sức khoẻ của người nấu bếp vì  khói bếp đã được giảm thiểu.

 – Tuy nhiên, bếp gas công nghiệp vẫn là một “sát thủ” với vai trò là nguồn phát sinh chính khí ôxít nitơ (NO2) trong căn bếp hiện đại. NO2 liên quan đến những bệnh đường hô hấp và làm tăng sự mẫn cảm với bệnh nhiễm trùng. Khi lượng NO2 vượt quá 30mg/m3 thì 20% số người có sức đề kháng yếu có nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp.

 – Nồng độ này lại rất dễ “đạt được” nếu khu bếp của  bạn chật hẹp và không thông thoáng. Ngoài ra, nếu dùng bếp ga công nghiệp thì lượng khí ôxít cacbon (CO) cũng thường cao hơn nồng độ cho phép. CO làm giảm khả năng vận chuyển oxy trong máu nên sẽ gây ra tình trạng mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt hoặc buồn nôn.

 – Nó cũng tước đoạt khả năng trao đổi oxy của hồng cầu nên có khả năng gây ra choáng do thiếu khí, thậm chí có thể gây tử vong. Đó là chưa kể đến những chất gây ô nhiễm phát sinh trong quá trình xào nấu thức ăn các loại hơi bốc lên có thể làm tổn thương tinh thể mắt và các hạt chất dầu mỡ tích tụ có khả năng gây nên các chứng bệnh về đường hô hấp, và thậm chí là ung thư.

Cách để giảm ô nhiễm không khí trong nhà bếp

 – Để giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm không khí trong gian bếp, việc đầu tiên phải làm là luôn giữ cho không gian này sạch sẽ và thông thoáng.

 – Cố gắng thiết kế một cửa sổ ở gần khu vực nấu ăn để gian bếp thoáng đãng hơn hoặc trang bị hệ thống cấp gió tươi cho khu bếp.

 – Hãy thận trọng khi đun nấu bằng bếp gas phải khóa van gas khi không dùng (các đầu bếp thường chỉ tắt lửa và giữ nguyên lữa mồi trên bếp).

 – Vệ sinh bếp sau mỗi lần nấu ăn nhưng đừng dùng các hoá chất tẩy rửa mà dùng nguyên liệu tự nhiên như nước nóng, chanh hay dấm, vừa khử mùi vừa không gây những nguy cơ ô nhiễm khác.

 – Bạn cũng có thể sử dụng một số loại cây xanh có tác dụng khử khói, khử độc tố trong gian bếp. Nhưng cách tốt nhất là trang bị một hệ thống hút khói và hơi nóng cho khu bếp.

Hầu hết các loại máy hút khói khử mùi đều hoạt động dựa trên nguyên tắc của quạt thông gió kết hợp với các phin lọc. Máy thường bao gồm các bộ phận cơ bản như chụp hút khói, phin lọc, đường ống dẫn, quạt hút, đèn chiếc sáng, hộp chống mất pha và điều khiển quạt hút. Các loại khí độc hại và mùi khó chịu sẽ được hút lên bằng quạt và chuyển ra ngoài, còn bụi bẩn và các hạt dầu mỡ sẽ bám lại phin lọc.

 

Chưa có bình luận nào !!!